Ông Lê Văn Học – Giám đốc Vũng Tàu Marina cho biết, tiếp nối sự thành công và hiệu ứng lan tỏa của giải đua thuyền buồm các năm trước đây, năm 2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ quan hữu quan tiếp tục ủng hộ cho Vũng Tàu Marina tổ chức giải này. Đây là một sân chơi mới lành mạnh nhằm phát huy tinh thần thể thao, tinh thần đồng đội và cũng là một sản phẩm du lịch mới, độc đáo của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong những năm qua.

“Giải đua Thuyền buồm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở rộng năm 2019 không chỉ là ngày hội của những người có tình yêu đặc biệt với thuyền buồm mà còn là dịp để quảng bá hình ảnh thành phố biển Vũng Tàu, du lịch sông nước tại phía tây thành phố, phát triển du lịch sông nước, sinh thái rừng ngập mặn, kết nối từ bến thuyền du lịch đến Gò Găng – Long Sơn”, ông Học cho hay.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Theo ghi nhận của chúng tôi, những ngày qua tại vịnh Vũng Tàu Maria (Khu công nghiệp Đông Xuyên, P. Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu, Bà Rịa- Vũng Tàu) tập nập du khách đến tham quan, chụp hình lưu niệm bên các thuyền buồm đầy màu sắc. Nơi đây, vào ngày 17.2, sẽ diễn ra Giải đua thuyền buồm tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu mở rộng năm 2019, do Vũng Tàu Marina phối hợp cùng Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức. Những ngày này, tại xưởng sản xuất của Công ty CP Công nghệ Việt Séc – đơn vị sản xuất ra những chiếc thuyền buồm 2 thân vật liệu PPC phục vụ giải đua trong Khu công nghiệp Đông Xuyên, hàng chục công nhân đang may hoàn thiện những cánh buồm đầy đủ màu sắc để gắn lên các thuyền đua. Nhiều công nhân khác thì vệ sinh thân tàu, kiểm tra kỹ thuật thuyền buồm để đưa xuống sông phục vụ cho các vận động viên tập luyện.

Ngay tại một xưởng sản xuất khác, các kỹ sư đang lắp ráp hoàn thiện hàng chục xe đạp nước và thuyền thúng (cũng được sản xuất bằng vật liệu PPC)… Dưới sông Dinh, nhiều vận động viên (VĐV) của các đội thi đang tập luyện để chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi đấu. Anh Sỹ Anh, VĐV đua thuyền buồm thuộc đội đua Vân Nam Wine cùng đồng đội đang căng dây buồm chuẩn bị tập luyện, cho biết: “Đã nhiều năm nay chúng tôi tham gia giải đua thuyền buồm này. Đây là giải đua khiến tôi cũng như nhiều VĐV khác rất hào hứng. Địa điểm thi đâu cũng rất thuận lợi cho những VĐV tham dự. Trước khi giải diễn ra, chúng tôi phải luyện tập hàng ngày để mong sẽ có thành tích tốt nhất”.

Do đặc thù là thuyền buồm, không được trang bị bất kỳ động cơ mà chỉ dựa vào sức gió nên hai vận động viên phải vận dụng vừa sức khỏe cũng như kỹ năng điều khiển cánh buồm, tính toán sức gió để đưa con thuyền theo đúng lộ trình mà ban tổ chức yêu cầu nên đã tạo ra sự kịch tính trong các màn tranh tài.

Tại ngày diễn ra giải đua thuyền buồm, Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức đua thuyền kayak, dự kiến sẽ có hàng chục đội tham dự. Với cự ly khoảng 300m, mỗi đội đua gồm 2 người sẽ phải điều khiển con thuyền đi 1 vòng.

Hấp dẫn giải đua thuyền buồm tranh cúp Vũng Tàu Marina - ảnh 1

Xe đạp nước và thuyền thúng được gắn động cơ là những điểm mới tại giải đua thuyền buồm năm nay

‘Trình làng’ nhiều dịch vụ mới lạ

Ông Lê Văn Học, Giám đốc Vũng Tàu Marina cho biết, giải đua thuyền buồm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở rộng năm 2019 có nhiều điểm mới, đó là Ban tổ chức sẽ đưa các xe đạp nước và thuyền thúng xuống sông để “trình làng” du khách, người dân đến xem. Các xe đạp nước do những người mẫu đạp dưới sông, biểu diễn cho người xem, tạo không khí vui tươi, thoải mái. Và lần đầu tiên, thuyền thúng do Công ty CP công nghệ Việt Séc thiết kế hoàn toàn bằng vật liệu PPC, có gắn động cơ cũng được Ban tổ chức đưa xuống sông Dinh phục vụ cho du khách. Thuyền thúng này có sức chở từ 8 – 10 người, ở giữa có một bàn tròn. Du khách có thể ngồi trên thuyền thúng chụp ảnh, đi dạo trên sông Dinh, tham quan các cảng đóng tàu, giàn khoan…

Trước khi giải đua thuyền buồm diễn ra, Vũng Tàu Mariana cũng đã tổ chức  cuộc thi ảnh đẹp Vũng Tàu Marina. Cuộc thi đã thu hút 30 tác giả tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh lân cận tham dự với 330 tác phẩm dự thi về chủ đề: Cảnh đẹp sông nước, tàu thuyền, các hoạt động vui chơi tại đảo Ngọc, đảo Gò Găng, bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina. Ban tổ chức đã chấm được 9 tấm hình để trao giải vào đêm Gala giải đua thuyền vào ngày 17/2/2019. Ngoài ra, Ban tổ chức còn tổ chức cuộc thi Tiếng hát Vũng Tàu Marina lần thứ 2 là một trong những chuỗi sự kiện của Giải đua thuyền buồm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2019 quy tụ nhiều gương mặt yêu thích lời ca, tiếng hát tham gia.

Theo Ban tổ chức, môn đua thuyền buồm hai thân là môn thể thao mới tại VN. Số đội đua là 24 đội với 48 vận động viên trong và ngoài nước; số thuyền đua là 20 chiếc loại thuyền hai thân Catamaran sản xuất bằng vật liệu PPC do Công ty CP Công nghệ Việt Séc chế tạo. Các thuyền buồm chuẩn bị cho giải đấu đã tập kết tại bến thuyền du lịch Vũng Tàu Marina. Điều lệ giải quy định nội dung thi đấu hỗn hợp nam-nữ, nam-nam hoặc nữ-nữ. Tổng giá trị giải thưởng giải đua thuyền buồm tranh cúp Vũng Tàu Marina là 100.000.000 đồng bao gồm giải Nhất 40 triệu, giải Nhì 25 triệu, giải Ba 15 triệu và các giải phụ trị giá 20 triệu đồng.